แลคตาเดริน สารอาหารสำคัญสำหรับลูกน้อย

องค์การอนามัยโลกแนะนำให้เลี้ยงลูกด้วยนมแม่เพียงอย่างเดียวจนถึง 6 เดือน เพราะน้ำนมของแม่ ถือได้ว่ามีความมหัศจรรย์อย่างแท้จริง ถือเป็นอาหารที่ดีที่สุดของลูกน้อย เพราะมีความบริสุทธิ์มาจากธรรมชาติเรียกว่าสร้างขึ้นมาเพื่อลูกโดยเฉพาะ ในนมแม่ยังอุดมไปด้วยสารอาหารที่ครบถ้วนที่มีส่วนช่วยพัฒนาในทุก ๆ ส่วนไม่ว่าจะเป็นการเจริญเติบโต พัฒนาสมองให้มีการเรียนรู้ที่ดีสมวัย รวมไปถึงยังมีสารอาหารที่ช่วยสร้างภูมิต้านทานช่วยป้องกันการติดเชื้อได้อย่างมีประสิทธิภาพ ทำให้ลูกมีร่างกายแข็งแรงไม่เจ็บป่วยได้ง่ายซึ่งหนึ่งในสารอาหารที่สำคัญก็คือ แลคตาเดริน นั่นเอง

แลคตาเดริน มีประโยชน์อย่างไร

แลคตาเดริน (Lactadherin) เป็นสารภูมิต้านทานที่พบในน้ำนมแม่ ซึ่งเป็นไกลโคโปรตีนที่มีฤทธิ์ช่วยป้องกันลูกน้อยจากการติดเชื้อไวรัสโรต้า ช่วยลดการอักเสบ รวมไปถึงช่วยรักษาการอักเสบของลำไส้ ทำให้ลำไส้ดีขึ้นส่งผลให้ระบบย่อยอาหาร การขับถ่ายเป็นปกติ

นอกจากนี้การที่ลูกน้อยมีสุขภาพลำไส้แข็งแรง ก็จะส่งผลดีต่อสุขภาพโดยรวม ไม่ว่าจะเป็นอาการเจ็บป่วย ไม่สบาย มั้งในระยะ สั้นระยะยาว รวมไปถึงมีพัฒนาการในด้านต่าง ๆ ก็จะเป็นไปอย่างสมวัยอีกด้วย

แต่สำหรับเด็กที่มีอายุ 1 ขวบขึ้นไปหรือหย่านมแม่แล้วการทานนมเสริมก็ควรมีแลคตาเดรินเป็นส่วนประกอบสำคัญเพราะเด็กยังอยู่ช่วงที่ลำไส้ยังไม่แข็งแรง นอกจากนี้ยังควรมีสารอาหารอื่น ๆ ที่ครบถ้วนเพื่อให้ร่างกายสมบูรณ์ และสมองมีการพัฒนาอย่างต่อเนื่องโดยสารอาหารที่ควรมีก็อย่างเช่น

ฟรุคโตโอลิโกแซคคาไรด์ – ช่วงป้องกันท้องผูก ช่วยเพิ่มมวลอุจจาระ

นิวคลีโอไทด์ – ช่วยสร้าง DNA และ RNA ที่สำคัญต่อการเจริญเติบโตของเด็ก อีกทั้งยังเป็นสารอาหารสำคัญที่ช่วยเสริมสร้างระบบภูมิคุ้มกันร่างกาย

ดีเอชเอ – เป็นส่วนสำคัญในการสร้างเซลล์สมอง

แคลเซียม – ช่วยสร้างกระดูก และฟันให้แข็งแรง

เหล็ก – สร้างเซลล์เม็ดเลือดแดงและฮีโมโกลบิน และทำให้ระบบภูมิคุ้มกันเป็นปกติ

วิตามินเอ – ช่วยในเรื่องการมองเห็น และการเจริญเติบโตของร่างกาย

วิตามินซี – ช่วยในกระบวนการดูดซึมธาตุเหล็ก ช่วยต่อต้านอนุมูลอิสระ และทำให้ภูมิคุ้มกันทำงานปกติ

วิตามินดี – ช่วยดูดซึมแคลเซียมทำให้กระดูก และฟันแข็งแรง

วิตามินอี – ช่วยปกป้องเซลล์จากอนุมูลอิสระ

กรดโฟลิค – ช่วยเพิ่มเม็ดเลือดเดง

จะเห็นได้ว่า แลคตาเดริน เป็นสารอาหารที่จำเป็นสำหรับลูกน้อยเป็นอย่างมากโดยเฉพาะในเรื่องของลำไส้ แต่อย่างไรก็ตามหากต้องใช้นมเสริมหลังจากหย่านมแล้ว ก็ควรเลือกผลิตภัณฑ์ที่มีสารอาหารครบถ้วน รวมไปถึงการทานอาหารที่หลากหลาย ให้ครบ 5 หมู่ ที่อุดมด้วยคุณค่าโภชนาการ ก็จะทำให้เด็กเจริญเติบโตแข็งแรงสมวัยห่างไกลอาการเจ็บป่วยได้ดีนั่นเอง