ระบบเบรก มีอะไรบ้าง แต่ละแบบมีข้อดีอย่างไร

เรียกได้ว่า ระบบเบรก ถือเป็นสิ่งสำคัญอันดับต้น ๆ ในการใช้รถ เป็นระบบช่วยทำให้ปลอดภัยซึ่งในอุตสาหกรรมยานยนต์ตั้งแต่อดีตที่ผ่านมามีการพัฒนาระบบมาตลอดเพื่อให้การเบรกมีประสิทธิภาพสูงสุด โดยหลัก ๆ เบรกจะมีอยู่สองแบบดังนี้

ระบบเบรก แบบดรัมเบรก (Drum Brake)

เป็นเบรกที่ใช้กับรถมานาน ซึ่งในปัจจุบันมักจะไม่ค่อยใช้เบรกแบบนี้กับล้อหน้ารถยนต์อย่างรถเก๋ง กับรถกระบะแล้ว เพราะหันไปใช้ดิสก์เบรกแทน และอาจจะพบเห็นได้การใช้ดรัมเบรกกับล้อหลังบ้างในรถบางรุ่นเท่านั้น

ซึ่งข้อดีของดรัมเบรกก็คือมีแรงจับประกบกับฝาครอบเบรกได้อย่างอัตโนมัติ ทำให้ผู้ขับขี่ไม่จำเป็นต้องออกแรงเหยียบเบรกแรงมากนักรถก็จะลดความเร็วลง หรือหยุดได้โดยไม่จำเป็นต้องมีหม้อลมช่วยในการเบรก ดรัมเบรกยังแบ่งออกเป็น 2 ชนิดคือ

แบบก้ามปูนำ 2 ก้าม – มีประสิทธิภาพในการหยุดรถสูงจึงมักจะใช้กับล้อคู่หน้าของรถ เพราะต้องใช้แรงหยุดมากกว่าล้อหลัง

แบบก้ามปูนำ และก้ามปูตาม – ดรัมเบรกชนิดนี้มักจะถูกนำไปติดตั้งกับล้อหลัง เพราะประสิทธิภาพในการหยุดรถที่ดีไม่ว่าจะเป็นการเดินหน้าหรือถอยหลัง

ระบบเบรก แบบดิสก์เบรก (Disc Brake)

เป็นระบบที่ปัจจุบันนิยมใช้กันมากที่สุด โดยเฉพาะรถยนต์รุ่นใหม่ ๆ ก็จะใช้ดิสก์เบรกทั้งหมด โดยการทำงานเมื่อผู้ขับขี่เหยียบเบรกปั๊มจะดันผ้าเบรกไปหนีบกับจานเบรกรถก็ชะลอความเร็วหรือหยุด การติดตั้งมักจะใช้กับล้อหน้า แต่ถ้าเป็นรถที่มีสมรรถนะสูงก็ติดตั้งทั้งล้อหน้า และล้อหลัง

โดยข้อดีของดิสก์เบรกก็คือช่วยลดอาการเฟด ที่ทำให้ประสิทธิภาพในการหยุดรถน้อยลง อีกทั้งยังมีประสิทธิภาพการเบรกตอนรถเดินหน้าที่ค่อนข้างดีกว่าดรัมเบรก แต่หากรถถอยหลังจะหยุดได้ไม่ดีเท่าไหร่นัก โดยทั่วไปดิสก์เบรกจะมีทั้งหมด 3 รูปแบบด้วยกัน คือ

ดิสก์เบรกแบบก้ามปูยึดอยู่กับที่ – เมื่อเหยียบเบรก ตัวคาลิเปอร์จะเป็นเพียงที่ยืดของลูกปั๊มเท่านั้น จะไม่เคลื่อนขณะที่เบรกทำงาน

ดิสก์เบรกแบบก้ามปูแกว่งได้ – เมื่อเหยียบเบรก ลูกปั๊ม 1 ตัว จะทำหน้าที่ดันผ้าเบรกหนึ่งแผ่น ส่วนอีกหนึ่งแผ่นจะติดอยู่กับตัวคาลิเปอร์ที่สามารถเคลื่อนไปมาได้ ทำให้สามารถหยุดรถได้นั่นเอง

ดิสก์เบรกแบบเคลื่อนที่ไปมาได้ – จะคล้าย ๆ กับดิสก์เบรกแบบแกว่งแต่มีลูกปั๊ม 2 ตัว ตัวแรกจะไปดันผ้าเบรกโดยตรง ส่วนอีกหนึ่งตัวจะไปดันคาลิเปอร์เบรกที่มีผ้าเบรกติดอยู่ในทิศทางตรงกันข้ามกับลูกปั๊มตัวแรก เมื่อเหยียบเบรกผ้าเบรกทั้ง 2 ชิ้นก็จะประกบจานเบรกพร้อมกันทำให้รถหยุดลง

ระบบเบรก ทั้งสองชนิดถือว่าเป็นระบบความปลอดภัยในการใช้รถ แต่อย่างไรก็ตามไม่ว่าจะเป็นเบรกประเภทไหน สิ่งสำคัญที่สุดก็คือไม่ว่าเบรกจะดีแค่ไหนก็ไม่สามารถช่วยได้อย่างแน่นอนหากขับขี่ความประมาท