ฝากครรภ์ครั้งแรก กับข้อสงสัยของคุณแม่มือใหม่

สำหรับว่าที่คุณแม่มือใหม่ ที่เพิ่งรู้ตัวว่ากำลังจะมีลูกน้อย อย่ามัวแต่ปลื้มปิติจนลืมไปว่าสิ่งที่สำคัญที่สุดก็คือการไปฝากครรภ์ โดยเฉพาะเหล่าคุณแม่มือใหม่ที่กำลังท้องลูกคนแรก ที่ยังไม่มีประสบการณ์โดยตรง คงจะมีคำถามเกิดขึ้นมาภายในมากมายอย่างแน่นอน ว่าจะต้องทำแบบไหน เตรียมตัวอย่างไร เพื่อตอบข้อสงสัยเหล่านี้ วันนี้เรามีข้อมูลดี ๆ มากฝาก รับรองว่ามีประโยชน์อย่างแน่นอน

ฝากครรภ์สำคัญอย่างไร?

การฝากครรภ์สำคัญอย่างไร คำถามในใจของคุณแม่มือใหม่ ซึ่งก็คือการดูแลสุขภาพของครรภ์ตั้งแต่ช่วงอายุของการตั้งครรภ์เริ่มต้น ไปจนถึงช่วงเวลาที่สำคัญอย่างช่วงก่อนที่จะกำหนดการคลอด สิ่งที่สำคัญของคุณแม่ที่พบว่ากำลังตั้งครรภ์อยู่ ควรรีบเข้าพบแพทย์เพื่อทำการฝากครรภ์ในทันที และควรเข้าการตรวจครรภ์อย่างสม่ำเสมอตามที่แพทย์ผู้ฝากครรภ์แนะนำ โดยการฝากครรภ์ถือเป็นเรื่องที่สำคัญอย่างมาก โดยไม่จำกัดว่าจะต้องเป็นคุณแม่ท้องแรกเสมอไป เพราะหมายถึงการดูแลสุขภาพของลูกน้อย และรวมไปถึงคุณแม่ ให้มีร่างกายที่แข็งแรงและปลอดภัยอีกด้วย

ประโยชน์ของการฝากครรภ์

ขั้นตอนที่สำคัญสำหรับการฝากครรภ์ สำหรับเหล่าคุณแม่ทั้งหลาย โดยเฉพาะอย่างยิ่งกับคุณแม่ที่เพิ่งจำท้องเป็นท้องแรก ที่ถือว่าเป็นขั้นตอนที่สำคัญ โดยควรจะต้องเข้ารับการฝากครรภ์ในทันทีหลังจากที่ตรวจสอบพบว่ากำลังตั้งครรภ์อยู่ โดยประโยชน์ในการฝากครรภ์นั้นก็มีมากมาย ดังนี้

  • เพื่อส่งเสริมสุขภาพร่างกายและจิตใจของคุณแม่ : โดยหวังว่าตลอดระยะของเวลาการตั้งครรภ์ จะเป็นช่วงเวลาที่คุณแม่นั้นมีสุขภาพร่างกายที่สมบูรณ์แข็งแรงที่สุด เพราะช่วงเวลาที่เข้ารับการฝากครรภ์ หมอจะให้คำแนะนำ และตอบคำถามต่าง ๆ ที่คุณแม่สงสัย โดยคำแนะนำที่สามารถนำเอาไปใช้งานได้จริงอย่างเช่น เรื่องอาหารการกิน การออกกำลังกาย การปฏิบัติตน เป็นต้น
  • เพื่อตรวจสอบดูว่าการตั้งครรภ์ดำเนินไปอย่างปกติหรือไม่ : หมอจะเป็นผู้วินิจฉัยโรคต่าง ๆ ที่สามารถเกิดขึ้นได้ในช่วงตั้งครรภ์ โดยอาจจะเป็นโรคที่เป็นอันตรายต่อทั้งตัวคุณแม่และลูกน้อย และรวมไปถึงการผิดปกติของลูกน้อยภายในครรภ์ เพราะถ้าเกิดมีอาการตรงไหน หรือพฤติกรรมอะไรที่ผิดปกติ คุณหมอจะเป็นผู้แนะนำและแก้ไขได้ดีที่สุด
  • ช่วยป้องกันอันตรายที่เกิดขึ้นกับทารกในครรภ์ : เป็นไปไม่ได้เลยที่คุณแม่จะรู้ถึงสุขภาพของลูกน้อยภายในครรภ์ เพราะฉะนั้นการฝากครรภ์จึงเป็นวิธีที่จะทำให้สามารถติดตามอาการต่าง ๆ ได้ดีที่สุด เป็นส่วนช่วยในการลดอันตรายที่จะเกิดขึ้นมาได้ และยังเป็นการลดอัตราการแท้งบุตรได้อีกด้วย

หลังจากที่ได้รับการเข้าฝากครรภ์เป็นครั้งแรก คุณหมอจะทำการจดประวัติต่าง ๆ และตรวจร่างกายอย่างละเอียด โดยผลการตรวจและข้อมูลทั้งหมดนั้นจะถูกนำลงไปจดบันทึกเอาไว้ในสมุดฝากครรภ์ เป็นสิ่งที่จำเป็นอย่างมากที่คุณแม่จะต้องนำติดตัวเอาไว้เสมอถ้าหากจะต้องเดินทางไปที่ไหนไกล ๆ เพราะถ้าหากเกิดภาวะฉุกเฉินขึ้นมาจะต้องเข้าโรงพยาบาล คุณหมอในพื้นที่นั้น ๆ จะได้รักษาและดูแลตามข้อมูลที่ได้บันทึกเอาไว้ภายในสมุด