สุนัขพันธุ์บาเซนจิ มีลักษณะนิสัยอย่างไร

สุนัขพันธุ์บาเซนจิ หนึ่งในสุนัขที่มีเอกลักษณ์เฉพาะตัวที่น่าหลงใหล ถือว่าเป็นสายพันธุ์ขนาดเล็กไปถึงขนาดกลาง จุดเด่นก็คือบริเวณหาง เพราะส่วนหางนั้นจะม้วนงอกว่าสุนัขสายพันธุ์อื่น และมีส่วนของหน้าผากที่ย่น โดยที่สุนัขสายพันธุ์นี้จะมีสีให้เลือกด้วยกัน 2 แบบ นั่นก็คือ น้ำตาลแดงและสีขาว สีดำและสีขาว สีน้ำตาลไหม้และสีขาว สีลายเสือและสีขาว และสามสี เป็นต้น และเมื่อสุนัขสายพันธุ์นี้ได้รับการเลี้ยงดูเป็นอย่างดี และโตเต็มวัยนั้น ตัวผู้จะสามารถสูงได้มากถึง 43 ซม. ส่วนตัวเมียก็สูงไม่แพ้กัน เพราะสามารถสูงได้มากถึง 40 ซม. เลยทีเดียว

ลักษณะนิสัย

เอกลักษณ์เฉพาะตัวที่สามารถทำให้รู้ว่าสุนัขชนิดนั้นคือสายพันธุ์ บาเซนจิ ก็คือ จะตั้งตัวตรงอยู่ตลอดเวลา ไม่เคยเห่า แต่จะส่งเสียงคำรามออกมาสั้น ๆ เป็นเสียงที่เกิดขึ้นมาภายในลำคอ ในช่วงเวลาที่มีความรู้สึกตื่นเต้น นิสัยที่โดดเด่นก็คือ รักสันโดษ รักอิสระ และมีความฉลาด สามารถทำความสะอาดตัวเองได้ อีกหนึ่งจุดสังเกตก็คือ ใบหน้าจะมีลักษณะที่คล้ายคลังกับแมว เป็นสุนัขที่สามารถฝึกฝนออกมาได้เป็นอย่างดี

การดูแลที่ดี

สุนัขทุกสายพันธุ์ควรได้รับการดูแลที่ดีจากเจ้าของ ควรที่จะต้องรู้ว่าอาหารประเภทไหนที่สามารถทานได้หรือไม่ได้ และจะมีผลค้างเคียงแบบไหนเกิดขึ้น การออกกำลังกาย สุนัขแต่ละชนิดจะมีพลังงานที่แตกต่างกันไป โดยจะต้องออกกำลังกายให้เหมาะกับพลังงานของแต่ละสายพันธุ์ เป็นต้น

  • อาหาร : สุนัขบาเซนจิ สายพันธุ์ที่มีพลังกำลัง และส่วนของไขมันเยอะ เพราะฉะนั้นควรได้รับอาหารคุณภาพที่สูงเฉลี่ย 1 ถ้วยต่อวัน ซึ่งถือว่าเป็นจำนวนที่เยอะมาก ๆ โดยให้แบ่งออกเป็น 2 มื้อ ประเภทอาหารที่ควรหลีกเลี่ยงก็คือ อาหารที่มีส่วนผสมหลักของธัญพืช เช่น ถั่วชนิดต่าง ๆ ข้าวโพด และเมล็ดธัญพืชชนิดอื่น ๆ เป็นต้น เพราะจะเป็นสาเหตุของอาการแพ้ต่าง ๆ และจะทำให้ย่อยอาหารได้ยากมากขึ้น
  • การออกกำลังกาย : สุนัขสายพันธุ์ บาเซนจิ เป็นสายพันธุ์ที่ต้องการกิจกรรมต่าง ๆ ในรอบวันที่สูงมาก และด้วยที่เป็นสายพันธุ์ที่มีพละกำลังเยอะ จึงจำเป็นต้องออกกำลังมากถึง 1-2 ชั่วโมงต่อวัน ที่สำคัญซนมาก เพราะฉะนั้นถ้าหากพาออกไปเดินเล่น อย่าลืมนำสายจูงมาใส่ให้สุนัข เพราะพฤติกรรมส่วนตัวที่เป็นนักล่า จึงทำให้สามารถวิ่งไปได้ไกลอย่างสุด ๆ

จุดเริ่มต้นเกิดขึ้นในช่วงทศวรรษที่ 1980 ที่สุนัขสายพันธุ์บาเซนจิจำนวนหลายตัว ได้ถูกนำเข้าไปยังประเทศสหรัฐอเมริกา และต่อมาก็ได้ถูกนำไปเพิ่มในกระบวนการเชื่อมต่อสายพันธุ์ของ AKC เพื่อเป็นตัวช่วยในเรื่องของปัญหาสุขภาพของสุนัขในบางชนิด แต่ทั้งนี้แล้วความแตกต่างของสุนัขสายพันธุ์บาเซนจิที่จะแตกต่างไปจากสุนัขสายพันธุ์อื่นทั่ว ๆ ไปก็คือ จะมีช่วงของฤดูกาลผสมพันธุ์เพียง 1 ครั้งต่อปีเท่านั้น