เลือกบริษัททัวร์ ยังไงดี ที่จะไม่ถูกหลอก โดนเทให้เสียเงินฟรี ๆ

สำหรับผู้ที่ต้องการไปเที่ยวต่างประเทศการ เลือกบริษัททัวร์  ถือเป็นสิ่งที่สะดวกเป็นอย่างมาก ไม่ต้องวางแผนการเที่ยวให้วุ่นวาย มีคนอำนวยความสะดวกให้อย่างเรียบร้อย แต่ก็ไม่ได้หมายความว่าจะเลือกทัวร์บริษัทไหนก็ได้ เพราะมีข่าวออกมามากมายว่าถูกบริษัททัวร์โกง แล้วควรทำยังไงเพื่อให้มั่นใจว่าจะไม่ถูกโกง เราจึงนำวิธีป้องกันมาแนะนำกันดังต่อไปนี้

เลือกบริษัททัวร์ ที่มีการจดทะเบียนธุรกิจนำเที่ยวอย่างถูกต้อง

เป็นสิ่งแรกที่จะทำให้มั่นใจได้ว่าเป็นบริษัทนำเที่ยวที่ถูกต้องตามกฎหมาย ไม่ได้อุปโลกน์ขึ้นมาลอย ๆ โดยการตรวจสอบก็สามารถทำได้ง่าย ๆ เพียงแค่เข้าไปที่เว็บไซต์กรมการท่องเที่ยว โดยการตรวจสอบชื่อ บริษัท ได้ที่ http://122.155.9.61:8087/mobiletourguide/info/license/tour

ขอดูใบอนุญาต

บริษัททัวร์ที่มีการจดทะเบียนจะต้องมีเลขที่ใบอนุญาตประกอบธุรกิจนำเที่ยวที่ชัดเจนซึ่งในใบอนุญาตจะออกโดยกรมการท่องเที่ยว แต่ยังไงก็ตามใบอนุญาตสามารถปลอมแปลงได้ จึงเป็นหน้าที่ของเราที่ต้องตรวจสอบให้ละเอียดว่ามีอยู่จริงหรือไม่ รวมไปถึงควรดูวันหมดอายุซึ่งใบอนุญาตจะมีอายุ2ปี

ราคาต้องสมเหตุผลไม่ถูกเกินจริง

หลายคนพอเห็นทัวร์ราคาถูกก็มักจะตาลุกวาวรีบซื้อในทันที เช่นลดหนักถึงระดับ 30 -50 % จากราคาที่ควรจะเป็นดังนั้นควรหาข้อมูลบริษัททัวร์อื่น ๆ เพื่อเปรียบเทียบราคากลางดู เพราะการออกราคาถูก ๆ ก็เหมือนล่อแมลงเม่าให้เข้ากองไฟนั่นเอง

ทุกขั้นตอนต้องมีหลักฐาน

ทุก ๆ ขั้นตอนในการดำเนินการต้องมีหลักฐานที่ชัดเจน ไม่ว่าจะเป็นการจอง การชำระเงิน ต้องมีการออกบิลหรือใบเสร็จชำระเงินทุกครั้ง โดยต้องระบุชื่อบริษัททัวร์ที่ชัดเจนให้เราสามารถเก็บไว้เป็นหลักฐานได้

บัญชีธนาคาร ในการชำระเงิน

หากต้องโอนเงินก็ต้องตรวจสอบบัญชีให้แน่ชัด ควรจะเป็นชื่อบัญชีในนามบริษัททัวร์ หรือนิติบุคคล ไม่ใช่ชื่อของบุคคลทั่วไป เป็นการเพิ่มความมั่นใจในการซื้อทัวร์มากขึ้น

เลือกบริษัททัวร์ ที่สามารถติดต่อได้หลายช่องทาง

การที่สามารถติดต่อได้หลายช่องทาง นอกจากจะทำให้มีความสะดวกยังเป็นการเพิ่มความน่าเชื่อถืออีกด้วย ไม่ว่าจะเป็นช่องทางติดต่อแบบออฟไลน์ เช่นมีหน้าร้านที่ชัดเจนเป็นหลักแหล่ง มีเบอร์โทรหลายเบอร์ หากเป็นช่องทางออนไลน์ก็ควรจะมีแผลตฟอร์มอย่าง website, facebook fanpage,instagram, line เป็นต้น การเพิ่มความมั่นใจก็อาจจะลองเข้าไปดูใน facebook ว่ามีคนกดติดตามมากแต่ไหน เปิดมากี่ปี คนยอดไลน์ควรจะมีระดับหลักหมื่นขึ้นไป รวมไปถึงมีการอัปเดตบ่อยขนาดไหน

จะเห็นได้ว่าขั้นตอนการ เลือกบริษัททัวร์ ทั้งหมดนี้ สามารถทำได้ง่าย ๆ ซึ่งจะช่วยป้องกันการถูกบริษัททัวร์โกงได้เป็นอย่างดี เพื่อที่จะได้ ไม่เสียเวลา เสียเงิน และเสียความรู้สึก เพราะเสียรู้มิจฉาชีพ