ปอมเมอเรเนียน พันธุ์แท้ดูยังไง วิธีสังเกตก่อนซื้อมาเลี้ยง

สุนัขพันธุ์ ปอมเมอเรเนียน หรือในบ้านเราเรียกสั้น ๆ ว่า “ปอม” ที่เป็นอีกหนึ่งสายพันธุ์ที่ถูกนิยมเลี้ยงมากที่สุด เพราะเป็นน้องหมาที่มีความน่ารัก ตัวเล็ก ฉลาด ซุกซน สดใส ขี้เล่น

ลักษณะโดยทั่วไปของ ปอมเมอเรเนียน

ปอม ถือเป็นน้องหมาในกลุ่ม Toy ที่มีขนาดเล็ก หลังสั้นลำตัว และหางขนยาวฟู หนาสองชั้น หากจะม้วนแนบกับหลัง โดยส่วนใหญ่จะมีสีขาว ส้ม น้ำตาล ดำ ครีม เป็นต้น ถึงแม้จะมีลักษณะที่ชัดเจนหากต้องการเลี้ยงก็อย่าเพิ่งรีบร้อน โดยเฉพาะหากเห็นราคาที่ถูก (หลักพันต้น ๆ ) อาจจะเป็นพันธุ์ปลอม หรือผสม โดยวิธีสังเกตเบื้องต้นก็มีดังนี้

ดูจากฟาร์ม

หากต้องการ ปอมเมอเรเนียน พันธุ์แท้ให้ไปดูถึงฟาร์มเพาะเลี้ยง แล้วดูสภาพฟาร์มว่าน่าเชื่อถือแค่ไหน ทั้งความสะอาด สภาพขอสุนัขภายในฟาร์ม ให้ถามถึงพ่อพันธุ์แม่พันธุ์ของตัวที่เราต้องการจะซื้อ โดยตัวที่เราจะซื้อควรมีอายุ 6 เดือนขึ้นไป หากน้อยกว่านี้น้องจะไม่ค่อยแข็งแรงทางฟาร์มต้องดูแลเป็นอย่างดี หากเรานำมาเลี้ยงก็จะเลี้ยงได้ง่ายมากขึ้น แต่ก็ต้องดูแลด้วยความเอาใจใส่อย่างละเอียดด้วยเช่นกันไหน ทั้งความสะอาด สภาพของหมาภายในฟาร

ดูที่ลักษณะ

การเช็คด้วยการดูลักษณะหากไม่มีประสบการณ์อาจจะเป็นเรื่องยากหน่อยเพราะรูปร่าง ขน หน้าตา ยังไม่ค่อยเด่นชัด แต่การดูเบื้อต้นก็ให้ดูที่ขนเพราะปอมแท้ขนจะฟูหนา ขนจะมีความหยาบอยู่บ้าง ปอมแท้ยังมีขนาดเล็ก น้ำหนักเบาหน้าสั้น หลังสั้น หางงอพับมาที่หลัง

การสังเกตลักษณะใบหน้าชอง ปอมเมอเรเนียน แท้จะมีอยู่ 3 แบบ คือแบบหมาป่า แบบหมี และแบบตุ๊กตา โดยทั่วไปแล้วแบบที่เห็นบ่อยที่สุดก็คือแบบหมีกับตุ๊กตา เพราะหน้าตาน่ารักจังเป็นที่นิยมเลี้ยงมากที่สุด

จุดสังเกตอีกอย่างก็คือหากเป็นปอมที่ผสมมาตัวจะลำตัวจะใหญ่ ขนอาจจะดูเรียบลื่น ซึ่งหากเป็นพันธุ์แท้ ขนจะหยาบฟู หากไม่สังเกตดี ๆ ก็อาจจะไม่รู้ว่าเป็นพันธุ์ผสม

ที่กล่าวมานี้คือวิธีดู ปอมเมอเรเนียน ว่าเป็นพันธุ์แท้หรือผสมในเบื้องต้น เพราะปัจจุบันมีการนำปอมพันธุ์ผสมมาหลอกขายในราคาเท่ากับปอมจริงจำนวนมาก ดังนั้นการรู้ไว้จะได้รู้ทันคนขายที่โกง จะได้ไม่ต้องเสียเงิน เสียความรู้สึก แต่อย่างไรก็ตามหากเราเสียรู้ซื้อไปเลี้ยงแล้วก็ควรตั้งใจเลี้ยงดู ไม่ควรรังเกียจเพราะน้องหมาไม่ได้มีความผิดอะไร อย่าทำให้สาเหตุนี้มาทำลายความรักที่เรามีให้ หากจะเอาผิดก็ควรเอาผิดทางกฎหมายกับคนที่หลอกขายจะดีกว่า