6 เมนูอาหารเช้ายอดนิยม ทำลายสุขภาพ

ต้องยอมรับก่อนว่า “อาหารเช้า” ถือว่าเป็นมื้อที่สำคัญ เพราะมีผลต่อสมองและร่างกายที่จะพร้อมทำงาน หรือเรียน แต่ด้วยเวลาที่เร่งรีบ เมนูอาหารเช้ามักจะเป็นอาหารที่ง่าย ทำง่าย หาซื้อง่าย หรือแม้แต่รับประทานง่ายไม่ต้องมีอุปกรณ์มากมาย แต่อาหารหลายเมนูที่ส่งผลเสียต่อสุขภาพหากทานต่อเนื่องนาน

อาหารเช้าทำลายสุขภาพ 

1.ข้าวเหนียว + หมูปิ้ง

คุณรู้หรือไม่ว่า หมูปิ้ง ที่ทานแล้วอิ่มอร่อยมีสารก่อมะเร็งอยู่ ซึ่งเกิดจากการปิ้งแล้วไหม้  ซึ่งนั่นเป็นสารก่อมะเร็งชั้นดี บางร้านห่วงใยลูกค้าก็ตัดส่วนที่ไหม้ออก และที่สำคัญข้าวเหนียว เป็นข้าวที่มีน้ำตาลสูงมาก จึงไม่ควรทานมากเกินไป และ ไม่เหมาะกับผู้ป่วย โรคเบาหวาน 

2.นม + ขนมปัง

เรามักจะรู้สึกอิ่มเมื่อทานขนมปังในมื้อเช้า เพราะขนมปังให้พลังงาน และถ้าคุณทานขนมปังเป็นอาหารเป็นประจำ รับรองได้ว่าคุณต้องขาดสารอาหาร ในขนมปังมีส่วนประกอบของ น้ำตาล ไขมัน และแป้ง และการดื่มนมในมื้อเช้า จะทำให้มีปัญหากับระบบ การทำงานของกระเพาะ และลำไส้ เนื่องจากนมย่อยยาก หากทานในมื้อเช้า เพราะในตอนเช้า ร่างกายต้องการเพียงแค่ อาหารที่ย่อยง่าย ในปริมาณที่พอดี เท่านั้น 

3.ไส้กรอก

ไส้กรอก เป็นอาหารเช้าที่ง่ายที่สุด รสชาติอร่อย สามารถปรุงได้หลากหลายเมนู แต่ไม่ควรทานเป็นเวลานานเพราะในไส้กรอกมีสารกันบูด และวัสดุสังเคราะห์หลายชนิดเพื่อทำให้ไส้กรอกอยู่ได้นาน เหนียว นุ่ม หากสะสมในร่างกายแล้ว จะเป็นเหตุทำให้เกิดโรคมะเร็งขึ้นได้ เช่น โรคมะเร็งกระเพาะอาหาร, เนื้องอกในสมอง ฯลฯ 

4.คอร์นเฟลก

การทานคอร์นเฟลก เป็นอาหารมื้อเช้า แน่นอนว่าทำให้อิ่มท้องและได้รับพลังงาน แต่ก็ไม่ควรทานเป็นประจำทุกวัน เพราะในคอร์นเฟลก มีแป้งและน้ำตาลในปริมาณที่สูงขนาดทำให้ผู้บริโภคเป็นโรคเบาหวานได้ และยังเป็นสาเหตุของโรคร้ายต่างๆ ได้ 

5.อาหารกล่องสำเร็จรูป

อาหารกล่องสำเร็จรูปสามารถตอบโจทย์มื้อเร่งด่วนได้เป็นอย่างดี อาหารแบบสำเร็จรูปมักจะมีสารกันบูดหรือวัตถุกันเสียเพื่อให้อาหารอยู่ได้นานหลายวัน ซึ่งทำลายสุขภาพและร่างกายของเราอย่างแน่นอน 

6.ปาท่องโก๋ทอด 

ปาท่องโก๋ประกอบไปด้วยแป้งขัดขาว (คาร์โบไฮเดรตเชิงเดี่ยว)เป็นหลัก ส่งผลให้น้ำหนักตัวขึ้น น้ำตาลในเลือดสูง แล้วนำมาทอดกับน้ำมันที่ต้องใช้ในปริมาณมากๆ ซึ่งผ่านการทอดซ้ำไปมา บางร้านใช้จนน้ำมันเปลี่ยนเป็นสีน้ำตาลเข้มดำ ซึ่งเป็นสาเหตุของโรคมะเร็งได้ 

เข้าใจว่าช่วงเวลาตอนเช้านั้นเร่งรีบ เมนูเหล่านี้ค่อนข้างหาซื้อได้ง่ายและสะดวกในการพกไปรับประทานในออฟฟิตหรือขณะขับรถ แต่ถ้าทานเป็นประจำต่อเนื่องไม่ดีต่อสุขภาพแน่นอน