วิธีป้องกันโควิด เมื่อ โควิด 19 จะอยู่กับสังคมเราไปอีกนาน

มีความจำเป็นมากๆที่จะต้องรู้จักวิธีป้องกัน โควิด 19 นั่นเป็นเพราะว่าในปัจจุบันเชื้อโควิดมันมีการแพร่ระบาดไปทั่วโลก ทั้งนี้มันยังมีการกลายพันธุ์พัฒนาไปเป็นสายพันธุ์ต่างๆ จึงทำให้วงการแพทย์เร่งพัฒนาวัคซีนสำหรับฉีดเข้าร่างกาย และยาทั้งแบบพ่นจมูก กิน หรือแม้กระทั่งมีแบบติดที่ผิวหนัง เพื่อใช้รักษา ป้องกัน ให้ทันต่อความต้องการของผู้คนทั่วโลก

สำหรับแนวทางการปฏิบัติตัวในชีวิตประจำวัน เพื่อป้องกันเชื้อไวรัสโควิด 19 นั้นมีวิธีดังต่อไปนี้

สวมหน้ากากอนามัยหากไปในที่สาธารณะ หรือที่มีคนพลุกพล่าน

หน้ากากอนามัยนับว่ามีความจำเป็นมาก เพราะว่ามันสามารถช่วยป้องกันเชื้อโควิด ที่ลอยอยู่ในอากาศ รวมถึงมลพิษทางอากาศต่างๆได้ในระดับดีเลยทีเดียว หน้ากากอนามัยที่ใช้โดยทั่วไปสำหรับป้องกันเชื้อไวรัสและสารปนเปื้อนต่างๆมีดังนี้

  • หน้ากากอนามัยชนิด N95 สำหรับหน้ากาก N95 จะมีประสิทธิภาพมากกว่าหน้ากากอนามัยทั่วไป สามารถป้องกันอนุภาคที่มีขนาดเล็ก 3 ไมครอน ไม่ให้ลอดผ่านหน้ากากไปได้
  • หน้ากากอนามัยทางการแพทย์ มีขายโดยทั่วไปตามท้องตลาด ควรเลือกแบบคุณภาพดีๆ ถ้าเป็นไปได้ให้คุณใส่หน้ากาก 2 ชั้น ก็จะช่วยป้องกันได้ดีกว่า ใส่เสร็จแล้วควรทิ้งไม่นำมาใส่ซ้ำ
  • หน้ากากอนามัยแบบผ้า ควรเลือกแบบที่มีผ้าใยสังเคราะห์ซ้อนกันหลายๆชั้น และเมื่อใส่แล้วเราสามารถซักเพื่อนำกลับมาใช้ได้อีก

หมั่นล้างมือด้วยสบู่หรือเจลแอลกอฮอล์

ในแต่ละวันเราจะต้องใช้มือในการสัมผัสสิ่งของต่างๆที่อาจมีเชื้อไวรัสและเชื้อโรคปนเปื้อน โดยอาจเผลอใช้มือมาสัมผัสใบหน้าหรือจมูก เราจึงควรที่จะหมั่นล้างมือให้สะอาดบ่อยๆ โดยมีวิธีการดังนี้

  • ล้างมือด้วยเจลแอลกอฮอล์ โดยเจลแอลกอฮอล์ที่ใช้ควรมีความเข้มข้น 70% ขึ้นไป เมื่อทาที่มือแล้วควรที่จะรอให้แห้งสนิทก่อนจึงจะสามารถฆ่าเชื้อไวรัสหรือเชื้อโรคต่างๆได้
  • ล้างมือด้วยสบู่ โดยวิธีการคือให้คุณล้างมือด้วยสบู่อย่างน้อย 30-60 วินาที แล้วเช็ดด้วยกระดาษเช็ดมือให้แห้ง และที่สำคัญไม่ควรใช้ผ้าเช็ดมือร่วมกับผู้อื่น

ฉีดวัคซีนเพื่อลดระดับความรุนแรงของเชื้อไวรัสโควิด

วัคซีนสามารถลดระดับความรุนแรงของเชื้อไวรัสโควิดได้ โดยในปัจจุบันมีวัคซีนที่มีความหลากหลายมากขึ้น โดยหากคุณต้องการฉีดวัคซีนควรเตรียมความพร้อมของร่างกายให้ดีก่อน โดยการนอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ งดชา กาแฟ เครื่องดื่มแอลกอฮอล์ และดื่มน้ำมากๆด้วยอย่างน้อย 500-1000 ซีซี

ผู้สูงอายุที่เป็นกลุ่มเสี่ยงควรออกจากบ้านเท่าที่จำเป็น

สำหรับผู้สูงอายุที่มีอายุตั้งแต่ 60 ปีขึ้นไป และมีโรคเรื้อรัง ควรออกจากบ้านเท่าที่จำเป็น เพราะว่าคนกลุ่มนี้จะมีภูมิต้านทานน้อยกว่าเด็กๆและวัยรุ่นหนุ่มสาว เมื่อได้รับเชื้อโควิดจะมีอาการที่รุนแรงมากว่า

โควิด 19 จะอยู่กับเราไปอีกนานแสนนาน ดังนั้นเพื่อเป็นการลดความเสี่ยงของการติดเชื้อโควิด เราควรรู้การปฏิบัติตัวดังที่แนะนำไปแล้ว และปฏิบัติอย่างเคร่งครัด เพื่อใช้ในการป้องกันตัวเองให้ปลอดภัยจากเชื้อไวรัสนี้