คอมบูชาคืออะไร ดื่มอย่างไรให้ได้ประโยชน์

ปัจจุบันเราคงคุ้นเคยกับ “คอมบูชา” หรือที่เราเรียกว่า “ชาหมัก” ถือว่าเป็นเครื่องดื่มเพื่อสุขภาพเพราะเป็นโพรไบโอติกส์ มาทำความความรู้จักกับคอมบูชากันให้มากขึ้น ต้นกำเนิด ประโยชน์ และปริมาณในการบริโภคที่เหมาะสม

Kombucha คืออะไร?

คอมบูชา หรือ Kombucha คือ ชาหมักที่เกิดจากการเอาน้ำหัวเชื้อและแผ่น Scoby (Symbiotic Culture of Bacteria and Yeast) ที่มีแบคทีเรียและยีสต์ชนิดดีต่อร่างกาย ไปหมักไว้กับน้ำชาและน้ำตาลนาน 7-30 วัน จนกลายเป็นเครื่องดื่มที่มีรสชาติเปรี้ยวหวานสดชื่น คล้ายกับน้ำ Apple Cider แต่จะกลมกล่อมกว่า หากนำไปกรอกใส่ขวดที่ปิดสนิทแบบ Air Lock คอมบูชาจะทำปฏิกิริยาจนเกิดก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ที่ช่วยเพิ่มความซ่า กระบวนการหมักคอมบูชาเป็นการทำให้เกิดแอลกอฮอล์อ่อน

สโคบี (SCOBY) คืออะไร?

เป็นส่วนผสมของแบคทีเรียและยีสต์ หลังจากหมักบ่มชาไประยะหนึ่งแล้วจะทำให้เกิดแผ่นวุ้นหยุ่นๆ ลอยอยู่บนน้ำชา มีรูปร่างคล้ายเห็ด ทำให้บางคนเรียกว่าชาเห็ด (Mushroom Tea) และสโคบีนี้จะเข้าทำหน้าที่ย่อยสลายน้ำตาลให้กลายเป็นสารอาหารที่มีประโยชน์ต่อระบบภายในร่างกายๆ แต่ในปริมาณที่น้อยมาก

ต้นกำเนิดคอมบูชา

จากหนังสือ The Big Book of Kombucha หนึ่งในทฤษฎีที่น่าจะเป็นไปได้มากที่สุดเกี่ยวกับต้นกำเนิคคอมบูชาคือตำนานการเกิด Kombucha จากวัดทิเบตแห่งหนึ่ง เมื่อมีพระรูปหนึ่งตั้งถ้วยน้ำชารสหวานทิ้งไว้ที่ริมหน้าต่าง เมื่อมีแมลงที่มีแบคทีเรียตกลงไป จึงเกิดการเจริญเติบโตของแบคทีเรียนั้นจนเกิดเป็นน้ำรสชาติเปรี้ยวที่มีแผ่นฟิล์ม Scoby ลอยอยู่ด้านบน เมื่อพระรูปนั้นมาพบเข้า จึงได้แบ่งชาหมักนี้ให้กับคนรู้จัก จนกลายเป็นที่นิยมแพร่หลายในเวลาต่อมา

คุณประโยชน์ในคอมบูชา

Kombucha คือเครื่องดื่มที่มีแบคทีเรียดีที่มีมีส่วนช่วยในการปรับสมดุลในลำไส้ ช่วยลดจำนวนแบคทีเรียไม่ดี และทำให้ลำไส้แข็งแรง และประโยชน์อื่นๆเช่น

1.ช่วย Detox กำจัดสารพิษที่เป็นอันตรายต่อร่างกาย

2.มีสารต้านอนุมูลอิสระ ถ้าหมักกับชาเขียว สามารถลดสารพิษตกค้างในตับได้ 3.ช่วยสร้างภูมิคุ้มกันให้ร่างกาย

ดื่มอย่างไรให้ปลอดภัย ?

แนะนำให้ดื่มก่อนรับประทานอาหาร 20-30 นาที หรือหลังมื้ออาหาร 1 ชั่วโมงตอนท้องว่าง ครั้งละ 200-300 มิลลิลิตร วันละ 3 ครั้ง หรือเมื่อรู้สึกอ่อนเพลีย แนะนำให้อมไว้ในปากก่อนกลืน สำหรับคนที่เพิ่งเริ่มดื่มให้ดื่มในปริมาณน้อยๆ ก่อน อาจนำไปผสมน้ำผลไม้ก็ได้ ไม่เหมาะกับคนที่ระบบภูมิคุ้มกันต่ำ เด็กที่มีอายุน้อยกว่า 4 ขวบ และหญิงตั้งครรภ์

คอมบูชาเป็นเครื่องดื่มชาหมักที่เกิดมาเป็นพันปีแล้ว ถือว่าเป็นโพรไบโอติกส์ชั้นเยี่ยม ที่มีรสชาติอมเปรี้ยวอมหวาน ช่วยเสริมระบบขับถ่ายและระบบทางเดินอาหาร แต่อย่างไรก็ตามควรรับประทานในปริมาณที่พอเหมาะ