4 ความเชื่อผิดๆ เกี่ยวกับการล้างจมูกผิดๆ

ปัจจุบันเราต้องเผชิญกับฝุ่น PM2.5 เชื้อโรคต่างๆ การล้างจมูกสามารถช่วยขจัดสิ่งสกปรกออกจากโพรงจมูกได้ แต่หลายๆคนยังมีความเชื่อผิดเกี่ยวกับการล้างจมูก เราหากันคำตอบกัน

ล้างจมูก คืออะไร 

การล้างจมูก ก็คือ การใช้น้ำเกลือที่มีความเข้มข้น 0.9% มาช่วยทำความสะอาดโพรงจมูก ซึ่งน้ำเกลือจะช่วยลดความเหนียวข้นของน้ำมูกได้ดี และยังเป็นการชำระล้างคราบมูก รวมถึงหนองที่คั่งค้างอยู่ในบริเวณโพรงจมูกและหลังโพรงจมูกให้หลุดออกไปได้ง่ายขึ้น 

ความเชื่อผิด ๆ เกี่ยวกับการล้างจมูก 

ความเชื่อผิดๆเกี่ยวกับการล้างจมูก ที่พบบ่อยๆได้แก่            

1. สามารถใช้น้ำเปล่าล้างจมูกแทนน้ำเกลือได้

เราไม่สามารถใช้น้ำเปล่าแทนน้ำเกลือในการล้างจมูกได้ เพราะน้ำเปล่ามีค่าความเข้มข้นที่แตกต่างจากของเหลวในร่างกาย ของเหลวในร่างกายมีความเข้มข้นอยู่ที่ 0.9 % จึงเหมาะสมกับน้ำเกลือมากกว่า  หากนำน้ำเปล่ามาล้างจมูก อาจเกิดอาการระคายเคือง หรือแสบจมูกได้ และนอกจากนี้อาจมีสิ่งสกปรกเจือปนมากับน้ำ ทำให้มีโอกาสติดเชื้อทางเดินหายใจได้  

2. ควรล้างจมูกทุก 

เราไม่ควรล้างจมูกทุกวันถึงแม้จะเป็นโรคที่เกี่ยวกับโพรงจมูก หากล้างจมูกบ่อยในผู้ที่เป็นโรคไซนัสอักเสบ จะส่งผลให้โพรงจมูกอักเสบซ้ำได้ และอาจส่งผลรบกวนต่อระบบภูมิคุ้มกัน ภายในโพรงจมูกได้อีกด้วย ความถี่ในการล้างจมูกที่ส่งผลดี คือประมาณ 1-2 ครั้งต่อสัปดาห์ 

3. คนที่ไม่เป็นโรคทางเดินหายใจ ไม่จำเป็นต้องล้างจมูก

การล้างจมูกไม่จำเป็นสำหรับคนที่เป็นโรงเท่านั้น คนธรรมดาที่อยากทำความสะอาดโพรงจมูก ก็สามารถล้างคราบน้ำมูก ฝุ่น เชื้อโรค ออกจากโพรงจมูกสามารถล้างจมูกได้  โดยแนะนำให้ล้างจมูกอย่างน้อยวันละ 2 ครั้ง ช่วงตื่นนอนตอนเช้า และก่อนเข้านอน  

4. หากล้างจมูกแล้วมีอาการหูอื้อ ปวดหู มีเสียงดังในหู อาจทำให้เกิดอันตรายต่อร่างกายได้ 

อาการหูอื้อ ปวดหู มีเสียงดังในหู สามารถเกิดขึ้นได้หลังจากการล้างจมูกเพราะน้ำเกลืออาจไปถูกรูเปิดของท่อยูสเตเชียนซึ่งเป็นท่อที่เชื่อมต่อระหว่างหูชั้นกลาง และโพรงหลังจมูก  ทำให้หูอื้อ หรือปวดหูได้ อาการที่เกิดขึ้นจะเป็นเพียงชั่วคราว และไม่เป็นอันตรายต่อร่างกาย แต่หากล้างจมูกแล้วเกิดอาการเหล่านี้รุนแรงหรือมีอาการเป็นเวลานานควรรีบปรึกษาแพทย์ 

ได้คำตอบที่ชัดเจนแล้วสำหรับความเชื่อผิดๆเกี่ยวกับการล้างจมูก อย่างไรก็ตามการล้างจมูกเป็นสิ่งที่ควรทำหากต้องเผชิญกับฝุ่น หรือมีน้ำมูก เพื่อขจัดสิ่งสปกออกมา และที่สำคัญควรล้างจมูกให้ถูกวิธีด้วยจะได้ไม่เป็นอันตราต่อโพรงจมูก