เข็มขัดนิรภัย ประโยชน์และวิธีใช้อย่างถูกต้อง

เข็มขัดนิรภัยหนึ่งในอุปกรณ์ที่สำคัญ ที่เป็นอุปกรณ์ที่ติดตั้งมากับตัวรถ สำหรับหน้าที่ที่ได้ถูกมอบหมายมาก็คือเป็นตัวช่วยลดแรงกระแทรก ลดความรุนแรง และรวมไปถึงอาการบาดเจ็บที่เกิดขึ้นจากอุบัติเหตุ โดยการคาดเข็มขัดนิรภัยอย่างถูกวิธีถือเป็นสิ่งที่จำเป็นอย่างมากในการใช้งานรถยนต์เพื่อการเดินทาง เพราะถ้าหากใช้งานผิดวิธี หรือไม่ถูกต้อง อาจจะทำให้หน้าที่ของเข็มขัดนิรภัยไม่สามารถถูกใช้งานได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ

เข็มขัดนิรภัยช่วยป้องกันภัยได้จริงเหรอ

มีข้อสงสัยเกิดขึ้นมากมาย ว่าการคาดเข็มขัดนิรภัยเพียงอย่างเดียวจะสามารถช่วยลดอาการบาดเจ็บที่เกิดขึ้น หรือลดอัตราการเสียชีวิตได้จริงหรือเปล่า ซึ่งก็มีคำตอบที่น่าสนใจก็คือ การออกแบบของเข็มขัดนิรภัยนั้น ได้ถูกออกแบบมาให้ใช้คาดผ่านส่วนที่แข็งแรงที่สุดของร่างกายมนุษย์อย่างส่วนสะโพก และหัวไหล่ จึงทำให้เข็มขัดนิรภัยถูกออกแบบมาด้วยความกระชับและประคองร่างกายได้เป็นอย่างดี

โดยเข็มขัดนิรภัยมีประโยชน์ในแง่ต่าง ๆ ดังนี้

  • ช่วยไม่ให้ตัวบุคคลที่นั่งอยู่ภายในตัวรถหลุดกระเด็นออกไปนอกตัวรถ ที่มาจากแรงกระแทรกหรือแรงเหวี่ยงที่เกิดขึ้น
  • ช่วยกระจายแรงกระแทกที่เกิดขึ้นมาโดยตรงจากเหตุการณ์อุบัติเหตุ เช่น ช่วยป้องกันส่วนที่สำคัญหลายจุด อย่าง ศีรษะ หรือร่างกายส่วนบน ที่จะไปกระแทรกกับพวงมาลัย หรือบริเวณที่เป็นส่วนที่แข็งตรงบริเวณแผงรถ
  • ส่วนช่วยให้ร่างกายเกิดการเคลื่อนไหวที่ช้าลง เพื่อเป็นโอกาสในการลดอาการบาดเจ็บที่จะเกิดขึ้น เพราะการเคลื่อนไหวที่เกิดขึ้นมาอย่างกระทันหัน จะทำให้อาการบาดเจ็บรุนแรงอย่างมาก
  • ช่วยป้องกันในจุดที่สำคัญที่มีผลต่อการเสียชีวิต เช่นศีรษะกับกระดูกสันหลัง เพราะถ้าหากศีรษะเกิดแรงกระแทกที่รุนแรง อาจเป็นผลให้เป็นอันตรายถึงชีวิตได้

วิธีคาดเข็มขัดนิรภัยให้ถูกต้อง

ถึงแม้การคาดเข็มขัดนิรภัยจะเป็นตัวช่วยขั้นแรกในการลดอาการบาดเจ็บที่จะเกิดขึ้นมาได้จากอุบัติเหตุ แต่ถ้าหากใช้งานผิดประเภท หรือใช้งานโดยที่ไม่ได้ศึกษามาก่อน ก็อาจส่งผมให้การทำงานออกมาได้อย่างไม่เต็มประสิทธิภาพ และจะเกิดอันตรายต่อร่างกายได้

โดยวิธีการคาดเข็มขัดนิรภัยอย่างถูกต้อง มีดังนี้

  • คาดเข็มขัดนิรภัยเส้นบนให้พาดตรงบริเวณส่วนของหัวไหล่ซึ่งถือว่าเป็นจุดที่แข็งแรงที่สุดของร่างกาย ห้ามคาดพลาดบริเวณต้นคอเป็นอันขาด
  • คาดเข็มขัดนิรภัยเส้นล่างให้พาดผ่านหน้าขา ตรงนี้จะเป็นจุดที่หลายคนมักจะเข้าใจผิด เพราะส่วนใหญ่จะนำไปคาดตรงบริเวณหน้าท้อง ซึ่งถือว่าเป็นอันตรายมาก
  • คาดเข็มขัดนิรภัยเสมอในขณะที่กำลังเดินทางด้วยรถยนต์ ไม่ว่าจะเป็นการเดินทางระยะใกล้หรือระยะไกลก็ตาม เพราะอุบัติเหตุสามารถเกิดขึ้นได้ทุกเมื่อ
  • ห้ามใช้เข็มขัดนิรภัยร่วมกัน ทุกที่นั่งจะมีเข็มขัดนิรภัยเฉพาะของแต่ละที่นั่ง โดยออกแบบความเหมาะสมมาตามสัดส่วนของที่นั่ง เพราะฉะนั้นผู้โดยสารควรใช้เข็มขัดนิรภัยของที่นั่งตนเองเท่านั้น

ก่อนออกเดินทางทุกครั้ง สิ่งที่จำเป็นจะต้องตรวจเช็ครองมาจากเครื่องยนต์ก็คือ สายเข็มขัดนิรภัย โดยเฉพาะที่นั่งของเด็ก เพราะการใช้งานอาจจะลำบาก ด้วยรูปทรงที่ออกแบบมาโดยเฉพาะผู้ใหญ่ จึงทำให้เกิดอาการรำคาญได้ และถ้าหากคาดเข็มขัดนิรภัยหย่อนเกินไป หากเกิดอุบัติการณ์สายรัดก็จะไม่สามารถทำงานได้ตามประสิทธิภาพ ก็จะส่งผลให้มีอาการบาดเจ็บที่รุนแรงได้