ยานยนต์เทคโนโลยี HYBRID คืออะไร ทำไมจึงเป็นทางเลือกแห่งอนาคต

นวัตกรรมทางด้านยานยนต์มีการพัฒนาอย่างต่อเนื่องโดยในปัจจุบันมีการพัฒนาเทคโนโลยีการผลิตรถยนต์ที่ใช้ระบบมอเตอร์ไฟฟ้ามากขึ้น ข้อดีเลยก็คือจะช่วยให้โลกของเราลดการใช้พลังงานฟอสซิลซึ่งก็คือน้ำมันลงนั่นเอง จึงส่งผลให้รถยนต์ระบบนี้ช่วยลดการปล่อยควันพิษที่ส่งผลเสียต่อสภาพอากาศของโลกได้อีกด้วย

รถยนต์ เทคโนโลยี HYBRID เป็นอีกหนึ่งทางเลือกสำหรับผู้ใช้รถยนต์ในปัจจุบัน รถยนต์ที่ใช้ระบบไฮบริดนี้คืออะไรเรามาหาคำตอบไปพร้อมๆกัน

ระบบ HYBRID คืออะไร?

ระบบไฮบริด คือ การทำงานผสมผสานกันระหว่างเครื่องยนต์และมอเตอร์ไฟฟ้า เพื่อเพิ่มสมรรถนะการขับขี่ที่ยอดเยี่ยม เริ่มตั้งแต่การออกตัวของรถ การชะลอความเร็วของรถ การเบรก การใช้ความเร็วรถต่ำ จนถึงการใช้ความเร็วสูง ซึ่งทำให้การขับขี่มีประสิทธิภาพมากขึ้น

ระบบเครื่องยนต์ HYBRID ดีอย่างไร?

การใช้รถที่มีระบบ HYBRID เป็นการทดแทนข้อบกพร่องระหว่างรถระบบเครื่องยนต์กับรถแบบการใช้พลังงานไฟฟ้าได้เป็นอย่างดี โดยระบบพลังงานไฟฟ้าจะมีข้อจำกัดอยู่ที่ระยะทางการวิ่งจะไม่ไกลมากนักและใช้เวลาในการชาร์จแบตเตอรี่นานพอสมควร การมีระบบเครื่องยนต์เข้ามาช่วยทำให้รถสามารถใช้งานได้โดยราบรื่นมากขึ้น

ส่วนในการใช้งานในระยะยาวนั้นรถเครื่องยนต์ HYBRID จะช่วยลดการปล่อยควันพิษที่ส่งผลเสียต่อสภาพอากาศของโลกลงได้

เครื่องยนต์ HYBRID มีกี่แบบ

สำหรับเครื่องยนต์เทคโนโลยี HYBRID ที่ใช้กันในรถยนต์ทั่วไปมีอยู่ด้วยกันดังต่อไปนี้

  1. Full hybrid คือ ระบบที่สามารถทำงานร่วมกันหรือแยกทำงานเป็นอิสระก็ได้ระหว่างเครื่องยนต์กับมอเตอร์ไฟฟ้า โดยในปัจจุบันระบบนี้จะมีการใช้มากที่สุด โดยระบบ full hybrid นี้จะมีมอเตอร์ไฟฟ้าที่ระบบส่งกำลังเพื่อช่วยเพิ่มพลังของการขับเคลื่อนให้มีประสิทธิภาพมากขึ้น เราสามารถที่จะขับรถยนต์ระบบนี้ด้วยพลังงานไฟฟ้าเพียงอย่างเดียว หรือจะสลับมาใช้การขับด้วยระบบพลังงานของเครื่องยนต์เพียงอย่างเดียวก็ได้
  2. Mild hybrid คือ ระบบที่ทำงานร่วมกันระหว่างมอเตอร์ไฟฟ้ากับเครื่องยนต์ แต่จะไม่สามารถทำงานแยกกันเป็นอิสระได้ ระบบนี้มอเตอร์ไฟฟ้ามีขนาดเล็ก จึงเป็นเพียงแค่การทำงานเสริมให้กับเครื่องยนต์ทำงานได้ดีขึ้นเท่านั้น
  3. Plug-in hybrid คือ ระบบที่เราสามารถที่จะชาร์จพลังงานไฟฟ้าเข้ากับตัวของแบตเตอรี่รถยนต์ได้โดยตรง ในปัจจุบันมีรถยนต์หลายรุ่นมีการใช้ระบบปลั๊ก-อิน ไฮบริด มากขึ้น สามารถที่จะชาร์จพลังงานไฟฟ้าได้จากสถานีชาร์จ หรือจะชาร์จที่บ้านก็ได้ความสะดวกสบายมากขึ้น

รถยนต์ที่ใช้ระบบไฮบริดได้รับความนิยมมากขึ้นเรื่อยๆ อาจเป็นเพราะผู้คนหันมาใส่ใจสภาพแวดล้อมมากขึ้นจึงหันมาลดการใช้พลังงานฟอสซิลจากน้ำมัน เมื่อเราใช้รถยนต์ที่ใช้พลังงานเชื้อเพลิงจากน้ำมันเป็นหลักมันก็จะปล่อยควันพิษจากท่อไอเสียออกมาปริมาณมากจึงส่งผลต่อสภาพแวดล้อมทำให้อากาศไม่บริสุทธิ์ ทำให้โลกร้อนมากขึ้น ดังนั้นรถยนต์ที่ใช้เทคโนโลยีไฮบริด และรถยนต์ไฟฟ้า จะช่วยลดปริมาณไอเสีย ซึ่งถือว่าเป็นรถยนต์แห่งอนาคตที่จะมาแทนรถยนต์ที่ใช้น้ำมันเชื้อเพลิงแน่นอน